Tìm hiểu về ý nghĩa các mã số trên trái cây nhập khẩu

Tìm hiểu về ý nghĩa các mã số trên trái cây nhập khẩu

Các mã số trên trái cây nhập khẩu ở dạng tem nhãn là thứ mà ai cũng sẽ bắt gặp khi mua trái cây tại các siêu thị hoặc cửa hàng trái cây chuyên dụng. Những dãy số này sẽ giúp chúng ta phân biệt được chất lượng của loại hoa quả mà bạn đang muốn mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của các đầu số hoa quả nhập khẩu. Để người dùng có thể nắm rõ về vấn đề này, hãy cùng Giỏ Quà Trái Cây tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa các mã số trên trái cây nhập khẩu

Các mã số trên trái cây nhập khẩu hay còn gọi là mã PLU (Price Look Up) sẽ giúp bạn nhận biết loại trái cây này được gieo trồng như thế nào. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những loại hoa quả mà gia đình bạn ưu tiên sử dụng. Để hiểu hơn ý nghĩa của các dãy số trên hoa quả nhập khẩu, sau đây là cách đọc mã số hoa quả nhập khẩu sẽ được diễn giải cụ thể như sau: 

Ý nghĩa trái cây nhập khẩu có mã số 3

Trái cây nhập khẩu có mã số 3 là trái cây được xử lý bằng công nghệ ion hoá
Trái cây nhập khẩu có mã số 3 là trái cây được xử lý bằng công nghệ ion hoá

Nếu trên tem nhãn xuất hiện dãy số gồm 4 chữ số và bắt đầu bằng chữ số 3 thì đây là ký hiệu của các loại trái cây được xử lý bằng công nghệ ion hoá. Đây là phương pháp sử dụng tia bức xạ để gây tổn thương các phân tử ADN và làm vô hiệu hoá khả năng sinh sản của các loại vi sinh vật, vi khuẩn, siêu trùng gây hại bám trên trái cây. 

Để thực hiện phương pháp này, các cơ sở chiếu xạ và chế biến thực phẩm đòi hỏi phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt về liều chiếu, thực hiện nghiêm túc cách bảo quản, điều kiện lưu kho và vận chuyển sản phẩm đến với nhà bán. Tuỳ vào từng quốc gia sẽ có liều lượng chiếu nhất định như Mỹ sẽ thực hiện theo quy định của FDA, Việt Nam sẽ là của Bộ Y tế. 

Có thể nói, trái cây nhập khẩu mã số 3 được đánh giá là an toàn. Bạn có thể sử dụng trực tiếp khi mua về mà không cần phải rửa qua. Tuy nhiên, để kỹ hơn, bạn cũng nên rửa sơ các loại trái cây nhập khẩu có mã số 3 trước khi thưởng thức nhé! 

Ý nghĩa trái cây nhập khẩu có mã số 4

Trái cây nhập khẩu mã số 4 là thực phẩm có sử dụng các thành phần hoá học để bảo vệ hoa quả
Trái cây nhập khẩu mã số 4 là thực phẩm có sử dụng các thành phần hoá học để bảo vệ hoa quả

Trái cây nhập khẩu mã số 4 với dãy gồm 4 chữ số là ký hiệu dành cho các loại trái cây được gieo trồng bằng phương pháp thông thường và có sử dụng các loại thuốc hỗ trợ như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất bảo quản, phân bón vô cơ,…

Tất cả đều được quy định về liều lượng an toàn theo quy định của chính phủ đưa ra. Đối với các loại hoa quả nhập khẩu đầu 4, khi mua về bạn nên rửa sạch bằng nước muối hoặc nước rửa hoa quả, gọt bỏ vỏ rồi mới sử dụng. 

Mã hoa quả nhập khẩu bắt đầu bằng số 8

Đầu số hoa quả nhập khẩu bắt đầu bằng số 8 là sản phẩm biến đổi gen cần cân nhắc khi sử dụng
Đầu số hoa quả nhập khẩu bắt đầu bằng số 8 là sản phẩm biến đổi gen cần cân nhắc khi sử dụng

Đối với đầu số hoa quả nhập khẩu bắt đầu bằng chữ số 8 với dãy gồm 5 chữ số là chỉ các sản phẩm thuộc nhóm GMO (Genetically Modified Organism) – thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm ít phổ biến bởi nó gây tranh cãi và nhận nhiều phản đối, đặc biệt là các quốc gia châu Âu và một vài nước châu Á. 

Tuy chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng các thực phẩm GMO gây hại cho sức khoẻ nhưng vẫn có một số người sử dụng thực phẩm GMO và nhận ra mối nguy hại cho sức khoẻ như tổn thương cơ quan nội tạng, rối loạn sinh sản,… Vì vậy, trong các mã số trên trái cây nhập khẩu, loại trái cây có mã số bắt đầu bằng số 8 là loại thực phẩm bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. 

Mã số hoa quả nhập khẩu đầu số 9

Mã số hoa quả nhập khẩu bắt đầu bằng số 9 là sản phẩm hoa quả hữu cơ tự nhiên, tốt cho sức khoẻ
Mã số hoa quả nhập khẩu bắt đầu bằng số 9 là sản phẩm hoa quả hữu cơ tự nhiên, tốt cho sức khoẻ

Mã số hoa quả nhập khẩu bắt đầu với số 9 là sản phẩm hữu cơ 100% nói “không” với các thành phần hoá học, được gieo trồng bằng phương pháp tự nhiên với loại đất tốt nhất. Để được công nhận là sản phẩm hữu cơ, các loại nông sản buộc phải tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt bởi các tổ chức thương mại quốc tế tại quốc gia đó. 

Có thể nói, trong các mã số trên trái cây nhập khẩu, loại trái cây nhập khẩu có dãy số bắt đầu bằng số 9 là loại sản phẩm được đánh cao về chất lượng và an toàn cho sức khoẻ. Vì là trái cây hữu cơ được canh tác tự nhiên nên mức giá thường sẽ đắt gấp 3-5 lần so với các loại trái cây khác. Tuy nhiên, nếu tài chính dư dả, bạn có thể lựa chọn trái cây hữu cơ cho cả gia đình mình. 

Nên mua đầu số hoa quả nhập khẩu nào?

Khi mua sản phẩm hoa quả nhập khẩu, bạn nên lựa chọn sản phẩm có các mã số trên trái cây nhập khẩu bằng đầu bằng số 3, 4 hoặc 9
Khi mua sản phẩm hoa quả nhập khẩu, bạn nên lựa chọn sản phẩm có các mã số trên trái cây nhập khẩu bằng đầu bằng số 3, 4 hoặc 9

Khi mua trái cây nhập khẩu tại các cửa hàng chuyên dụng, siêu thị, bạn nên chọn sản phẩm có các mã số trên trái cây nhập khẩu bắt đầu bằng số 3 hoặc số 4. Bởi đây là sản phẩm có mức giá phải chăng, nhiều loại hoa quả đa dạng và được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. 

Tuy nhiên, nếu như tài chính của bạn dư dả một chút, bạn có thể lựa chọn sản phẩm có mã hoa quả nhập khẩu bắt đầu bằng số 9. Bời vì đây là sản phẩm trái cây hữu cơ, được gieo trồng và chăm sóc bằng phương pháp tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ người dùng. 

Những điều cần lưu ý khi mua trái cây nhập khẩu

Một số lưu ý khi mua trái cây nhập khẩu ngoài cách dựa trên các mã số trên trái cây nhập khẩu
Một số lưu ý khi mua trái cây nhập khẩu ngoài cách dựa trên các mã số trên trái cây nhập khẩu

Một trong những điều quan trọng khi mua trái cây nhập khẩu đó là nên tránh các sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu. Việc tiêu thụ nhiều sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ như gây tổn thương hệ thần kinh, dị tật bẩm sinh, ung thư,…

Bên cạnh đó, bạn có thể mua chọn các sản phẩm trái cây nhập khẩu chính hãng dựa trên các yếu tố như chứng nhận nguồn gốc, chất lượng hàng hoá dựa trên tiêu chuẩn của các nước sở tại và các mã số trên hoa quả nhập khẩu được dán trực tiếp trên các loại hoa quả. 

Ngoài ra, để chọn mua trái cây nhập khẩu chất lượng, bạn nên tìm đến các đơn vị uy tín, siêu thị lớn để chọn được các loại trái cây tươi ngon nhất. 

Mua trái cây nhập khẩu, sạch và an toàn ở đâu tại TP HCM?

Bạn nên tìm mua trái cây nhập khẩu tại các hệ thống siêu thị lớn, cửa hàng trái cây nhập khẩu chuyên dụng,... 
Bạn nên tìm mua trái cây nhập khẩu tại các hệ thống siêu thị lớn, cửa hàng trái cây nhập khẩu chuyên dụng,…

Để mua được các loại trái cây nhập khẩu sạch và an toàn, ngoài việc dựa trên các mã số trên trái cây nhập khẩu, bạn nên tìm mua ở các cơ sở uy tín được nhiều người đánh giá cao tại TP HCM, cụ thể như sau:

  • Siêu thị: đây là nơi chuyên bán các sản phẩm tươi tốt, đảm bảo chất lượng bởi trước khi được bày bán, các sản phẩm đều đã được xử lý và kiểm duyệt thông qua quy trình nghiêm ngặt trước khi được bày bán trên kệ. 
  • Cửa hàng trái cây chuyên dụng: tại đây có vô vàn các loại trái cây nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao trước đó. Một trong những đơn vị mà bạn có thể tham khảo đó là Giỏ Quà Trái Cây – thương hiệu chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm trái cây nhập khẩu chất lượng, an toàn và giá thành hợp lý. 
  • Sàn thương mại điện tử: nếu như bạn không có thời gian để ghé siêu thị hoặc cửa hàng. Một trong những giải pháp mà bạn có thể lựa chọn là mua hàng trực tuyến. Một số sàn thương mại điện tử mà bạn có thể lựa chọn để mua trái cây nhập khẩu gồm Shopee, Lazada, Tiki,… Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các gian hàng uy tín, được nhiều người đánh giá 5 sao để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng. 

Trên đây là những thông tin về các mã số trên trái cây nhập khẩu mà Giỏ Quà Trái Cây đã cung cấp đến bạn. Bên cạnh việc dựa vào các mã số trên hoa quả nhập khẩu, bạn nên chú ý đến những yếu tố khác như điểm bán uy tín, màu sắc, vẻ ngoài,… Từ đó, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khoẻ người dùng.

Bài viết cùng chủ đề

Đào Huyền Trân là tác giả có niềm đam mê trong lĩnh vực thực phẩm sạch và trái cây tươi. Chị tốt nghiệp trường ĐH Công Nghệ Thực Phẩm và đã có nhiều năm kinh nghiệm am hiểu về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trái cây tươi. Chị chia sẻ rằng: "trái cây không chỉ đơn giản là món ăn để thưởng thức, tráng miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khoẻ, là món quà tặng sức khoẻ ý nghĩa vào những dịp đặc biệt.

ĐÀO HUYỀN TRÂN.