Cách chọn hoa quả nhập khẩu và cách nhận biết trái cây nhập khẩu ngon

Cách chọn hoa quả nhập khẩu an toàn, chất lượng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Với các loại trái cây nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau thì cần phải lựa chọn cẩn thận để không mua phải hàng Trung Quốc. Vậy cách chọn và nhận biết cụ thể sẽ như thế nào, hãy cùng Giỏ Quà Trái Cây theo dõi qua bài viết sau.

Cách chọn hoa quả nhập khẩu chuẩn, an toàn

Chọn hoa quả nhập khẩu chuẩn, an toàn không phải là điều dễ dàng bởi việc này đòi hỏi phải có sự quan sát, cẩn thận và tỉ mỉ mới có thể chọn được sản phẩm ưng ý. Để bạn có thể lựa chọn dễ dàng, bạn có thể tìm hiểu cách chọn hoa quả nhập khẩu chuẩn dựa trên mã PLU (Price Look Up Code – một mã code được công bố và kiểm soát bởi Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm, cụ thể như sau: 

Chọn hoa quả nhập khẩu có in 4 chữ số

Với mã code PLU 4 chữ số bắt đầu từ số 3 hoặc số 4 được hiểu là loại trái cây được gieo trồng bằng phương pháp thông thường với với quy trình sơ chế cụ thể như sau: 

Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu dựa trên dãy số có 4 chữ số bắt đầu từ số 3
Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu dựa trên dãy số có 4 chữ số bắt đầu từ số 3
  • Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu với mã PLU 4 chữ số bắt đầu từ số 3: Đây là những loại trái cây được xử lý bằng phương pháp công nghệ bức xạ ion hoá để vô hiệu hoá khả năng sinh sôi của vi sinh vật, bào từ, ký sinh trùng,… Với phương thức này, trái cây sẽ được đảm bảo chất lượng và có thời gian bảo quản lâu hơn. Liều lượng bức xạ khi sử dụng sẽ được cấp phép bởi FDA Mỹ. Chọn hoa quả với mã số này sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm phần nào hơn. 
Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu dựa trên dãy số có 4 chữ số bắt đầu từ số 4
Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu dựa trên dãy số có 4 chữ số bắt đầu từ số 4
  • Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu với mã PLU 4 chữ số bắt đầu từ số 4: Các loại trái cây ở mã này sẽ được dùng một số loại thuốc hỗ trợ như thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, thuốc tăng trường,… Với định lượng được cho phép và thậm chí còn có thể sử dụng chất bảo quản khi vừa thu hoạch. Khi chọn các loại trái cây mang số hiệu này, bạn nên rửa thật sạch với nước muối hoặc nước rửa hoa quả chuyên dụng và gọt vỏ để dùng. 

Chọn trái cây nhập khẩu có in 5 chữ số

Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu dựa trên dãy số có 5 chữ số bắt đầu từ số 8
Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu dựa trên dãy số có 5 chữ số bắt đầu từ số 8

Đối với loại trái cây có mã code 5 chữ số bắt đầu từ mã số 8 thì bạn nên cân nhắc hoặc có thể không nên mua vì đây là những sản phẩm có sử dụng công nghệ biến đổi gen. Phương pháp này sẽ giúp các loại trái cây có kích thước to, màu đẹp. Tuy chưa có nghiên cứu khẳng định rằng đây là sản phẩm sử dụng công nghệ biến đổi gen gây hại cho sức khoẻ nhưng vẫn có một số luồng ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này.

Nhiều người cho rằng trái cây sử dụng công nghệ biến đổi gen sẽ giàu dinh dưỡng hơn trái cây truyền thống. Đồng thời cũng có một nhóm người cho rằng trái cây biến đổi gen sẽ gây nên một số ảnh hưởng đến sức khoẻ gồm tăng nguy cơ dị ứng, chống lại kháng sinh, nhiều chất độc hại không tốt cho cơ thể,… Vì vậy, là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn hoa quả nhập khẩu này. 

Chọn hoa quả nhập khẩu hữu cơ

Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu hữu cơ dựa trên dãy số có 5 chữ số bắt đầu từ số 9
Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu hữu cơ dựa trên dãy số có 5 chữ số bắt đầu từ số 9

Các loại hoa quả nhập khẩu hữu cơ sẽ có mã PLU 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, đây là sản phẩm được khuyến khích mua vì được trồng từ hạt giống nguyên bản. Loại trái cây này được gieo trồng bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ từ xác động vật, phân động vật hoặc phân trộn từ những loại thực vật mục nát. 

Đây là phương thức gieo trồng an toàn vì được trồng trên đất sạch, sử dụng phương pháp thiên địch để diệt sâu bọ hoặc các biện pháp sinh học khác. Vì vậy, giá của các loại trái cây nhập khẩu hữu cơ thường sẽ cao hơn gấp 3-5 lần so với các loại trái cây khác. Đây là sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khoẻ, bạn có thể lựa chọn hoa quả nhập khẩu hữu cơ nếu như điều kiện kinh tế cho phép.

Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu từng quốc gia

Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu của từng quốc gia dựa trên tem xuất xứ
Cách nhận biết hoa quả nhập khẩu của từng quốc gia dựa trên tem xuất xứ

Ngoài dựa vào mã PLU trên mỗi loại trái cây thì còn có một cách chọn hoa quả nhập khẩu khác đó là chú ý tem có in xuất xứ có tên của quốc gia đó như New Zealand, Japan, USA,… Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết hoa quả nhập khẩu bạn mua được trồng tại đâu. Đặc biệt, đối với trái cây hữu cơ sẽ có những quy chuẩn nghiêm ngặt hơn được quản lý và giám sát bởi các quốc gia và tổ chức thương mại quốc tế như:

  • Úc: NASAA
  • Liên minh châu Âu: EU – Eco
  • Ấn Độ: NPOP (chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ)
  • Indonesia: BIOCert do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp
  • Nhật Bản: JAS
  • Hoa Kỳ: NOP (chương trình hữu cơ Quốc gia)

Cách phân biệt các trái cây có sử dụng nhiều hoá chất

Cách nhận biết trái cây có sử dụng hoá chất
Cách nhận biết trái cây có sử dụng hoá chất

Bên cạnh cách nhận biết trái cây nhập khẩu bằng cách dựa trên mã PLU hoặc tem xuất xứ, bạn có thể phân biệt những trái cây nhập khẩu an toàn bằng cách nhận biết trái cây chín tự nhiên hoặc nhờ vào hoá chất, cụ thể như sau:

  • Trái cây chín tự nhiên: có lớp vỏ ngoài không chín đều, màu sắc trên trái cây sẽ có chỗ đậm và nhạt, có mùi thơm đặc trưng của loại quả đó rất rõ. 
  • Trái cây chín nhờ hoá chất: đa phần là những quả non chưa già đã được hái xuống và ngâm thuốc nên vỏ sẽ có màu chín đều, thơm nhẹ hoặc có khi là thơm không rõ mùi. 

Ngoài ra, mỗi loại trái cây nhập khẩu sẽ có những điểm đặc trưng khác nhau khi chín. Ví dụ, táo chính gốc khi nhập sẽ có màu đậm, thịt vàng, vị ngọt và lớp vỏ giòn. Ngược lại, nếu táo có màu hồng phấn hoặc hồng nhạt, khi cầm cảm thấy nhẹ tay, thịt táo xốp và có màu trắng ngà, vị hơi lợ và chát thì quả đó chứa nhiều hoá chất, dùng sẽ có hại cho sức khoẻ. 

Địa điểm mua trái cây nhập khẩu uy tín, tươi ngon

Ngoài cách chọn hoa quả nhập khẩu thì bạn cũng nên chọn những điểm bán uy tín để đảm bảo chọn được sản phẩm tươi ngon, chất lượng. Bạn có thể tìm để một số điểm bán chính hãng như siêu thị, cửa hàng trái cây chuyên dụng,… 

Nếu như bạn đang tìm địa điểm mua trái cây nhập khẩu uy tín, hãy tham khảo ngay Giỏ Quà Trái Cây – đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm quà tặng trái cây nhập khẩu chính hãng. Tại đây, bạn có thể thoải mái lựa chọn những loại trái cây yêu thích và những phần quà trái cây đẹp, chất lượng, giá tốt. Các nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết các sản phẩm để bạn có thể tìm được sản phẩm ưng ý. 

LỜI KẾT

Trên đây là những cách chọn hoa quả nhập khẩu ngon phổ biến mà Giỏ Quà Trái Cây đã tổng hợp để bạn đọc có thể tìm hiểu. Nhìn chung, cách nhận biết hoa quả nhập khẩu khá đơn giản nếu như bạn chịu khó để ý kỹ một chút để có thể chọn được loại trái cây ngon, chất lượng. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua giỏ hoa quả nhập khẩu giá tốt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Đào Huyền Trân là tác giả có niềm đam mê trong lĩnh vực thực phẩm sạch và trái cây tươi. Chị tốt nghiệp trường ĐH Công Nghệ Thực Phẩm và đã có nhiều năm kinh nghiệm am hiểu về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trái cây tươi. Chị chia sẻ rằng: "trái cây không chỉ đơn giản là món ăn để thưởng thức, tráng miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khoẻ, là món quà tặng sức khoẻ ý nghĩa vào những dịp đặc biệt.

ĐÀO HUYỀN TRÂN.