Tên các loại trái cây Việt Nam thuần chủng nổi tiếng đặc sản

Việt Nam là quốc gia mang khí hậu nhiệt đới nên các loại trái cây tại đây rất đa dạng. Tất cả các loại trái cây này không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà còn nhập khẩu sang thị trường nước ngoài khó tính. Vậy tên tất cả các loại trái cây Việt Nam gồm những gì, hãy cùng Giỏ Quà Trái Cây tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Các loại trái cây Việt Nam: Vú sữa

Vú sữa - một trong các loại trái cây Việt Nam đặc trưng thơm ngon
Vú sữa – một trong các loại trái cây Việt Nam đặc trưng thơm ngon

Vú sữa là một trong những loại trái cây nổi tiếng tại Việt Nam và chỉ có duy nhất quốc gia này mới có thể xuất khẩu vú sữa ra nước ngoài. Có rất nhiều loại vú sữa tại Việt Nam, trong đó, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim là loại quả được ưa chuộng nhất trong nước và thị trường quốc tế. Có thể nói, Vĩnh Kim là vùng đất nổi tiếng với đất phù sa màu mỡ, là điều kiện thuận lợi để các loại cây ăn trái phát triển.

Đặc biệt, vú sữa Lò Rèn có phần thịt bên trong màu trắng sữa, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày và có vị thơm ngọt đặc trưng. Đặc biệt, vú sữa còn là một trong các loại trái cây tốt cho sức khoẻ và giàu dinh dưỡng với các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, cải thiện làn da và duy trì vẻ trẻ trung, xinh đẹp. 

Trái cây Việt Nam: Nhãn

Nhãn là một trong những loại trái cây đặc biệt dùng vào mùa hè
Nhãn là một trong những loại trái cây đặc biệt dùng vào mùa hè

Nhãn là một trong các loại trái cây Việt Nam nổi tiếng, đặc biệt là được trồng nhiều tại vùng Đất Cà Mau. Quả nhãn xuồng tại Cà Mau có kích thước to, khi chín sẽ chuyển sang màu nâu đậm, hạt nhỏ, cùi dày với chùm quả đồng đều. Có thể nói, đây là loại trái cây phổ biến, được gieo trồng và phát triển theo quy trình ghép lai, mở rộng sản xuất. 

Vải thiều

Vải thiều là một trong các loại trái cây có thể dùng vào mùa hè với hương vị ngọt ngào
Vải thiều là một trong các loại trái cây có thể dùng vào mùa hè với hương vị ngọt ngào

Vải thiều là một trong những loại trái cây được thích hợp để dùng vào mùa hè với hương vị thơm ngọt đặc trưng hấp dẫn, được nhiều người đặc biệt yêu thích. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có diện tích trồng vải thiều lên đến chục nghìn héc ta, nổi tiếng nhất là vải thiều đến từ vùng Bắc Giang và Hải Dương. Không những thế, vải thiều còn là loại quả được xuất khẩu và được các quốc gia trên thế giới khá ưa chuộng. 

Bưởi diễn

Bưởi diễn là một trong những loại trái cây đặc sản miền Bắc
Bưởi diễn là một trong những loại trái cây đặc sản miền Bắc

Bưởi diễn là một trong các loại trái cây đặc sản ở Phú Thọ miền Bắc. Đây là loại cây trồng lâu năm với quả có kiểu dáng cầu dẹt, màu vàng sáng, có thể bảo quản trong vài tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng, hương vị ngon ngọt hấp dẫn. Đặc biệt, bưởi diễn còn là thức quả không thể thiếu trong những ngày lễ Tết mà các gia đình sẽ chuẩn bị để thưởng thức cùng nhau để gia tăng không khí đoàn viên ngày Tết. 

Trái cây Việt Nam: Chuối

Chuối là một trong các loại trái cây đa dạng các loại tại Việt Nam
Chuối là một trong các loại trái cây đa dạng các loại tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia sở hữu nhiều giống chuối đa dạng như chuối tiêu, chuối ngự, chuối sứ, chuối cau,… Chuối là một trong các loại trái cây Việt Nam được gieo trồng nhiều ở các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Hưng Yên và Vĩnh Phúc. Hơn nữa, đây là loại trái cây được xuất khẩu ra nước ngoài hằng năm có thể lên đến 40.000 tấn. 

Măng cụt

Măng cụt là loại trái cây Việt Nam nổi tiếng với vị chua ngọt hấp dẫn
Măng cụt là loại trái cây Việt Nam nổi tiếng với vị chua ngọt hấp dẫn

Măng cụt là một trong các loại trái cây Việt Nam nổi tiếng mà ai cũng lựa chọn để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức. Đặc biệt, loại măng cụt Chợ Lách là đặc sản của Bến Tre nên ai muốn thưởng thức loại trái cây hấp dẫn này có thể ghé tại đây. Hơn nữa, huyện Chợ Lách là nơi trồng được 1200 ha măng cụt, dễ trồng, ít bị sâu bệnh, dễ dàng chăm sóc, có thể xen canh với nhiều loại cây trồng khác. 

Măng cụt Chợ Lách là loại quả to, nhiều múi, ít hạt, mang vị chua ngọt đặc trưng. Vì là loại quả có độ hiếm cao nên măng cụt Chợ Lách có mức giá khá cao. Thông thường, mức giá sẽ dao động từ 70.000 – 80.000 VNĐ/kg. 

Thanh long

Thanh long là một trong các loại trái cây Việt Nam phổ biến được yêu thích trên cả nước
Thanh long là một trong các loại trái cây Việt Nam phổ biến được yêu thích trên cả nước

Thanh long là một trong các loại trái cây Việt Nam phổ biến, không quá quý hiếm. Bởi vì sản lượng thanh long tại Việt Nam không những đủ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn có thể xuất khẩu đến một số quốc gia trên thế giới với khối lượng trung bình là 1.1 triệu tấn một năm. Thanh long là loại trái cây được trồng phổ biến ở Việt Nam và phù hợp khí hậu ở mọi tỉnh thành như Tiền Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận,… 

Hồng xiêm

Hồng xiêm là loại trái cây đặc sản chủ lực ở Tiền Giang
Hồng xiêm là loại trái cây đặc sản chủ lực ở Tiền Giang

Hồng xiêm là một trong các loại trái cây đặc sản chủ lực tại Tiền Giang. Nhờ có điều kiện khí hậu tự nhiên, đây chính là nơi phù hợp để cây hồng xiêm phát triển tốt và cho ra sản lượng lớn mỗi năm. Trong tất cả tên các loại trái cây, hồng xiêm Mặc Bắc là loại trái cây mang đến nguồn lợi kinh tế cao với quả to, đẹp mắt, thịt thơm ngọt, hạt nhỏ. Trung bình các nhà vườn sẽ lãi trung bình khoảng trên 300 triệu mỗi héc ta hằng năm. 

Na Lạng Sơn

Na Lạng Sơn là loại trái cây hiếm với vị ngọt thanh, quả to tròn
Na Lạng Sơn là loại trái cây hiếm với vị ngọt thanh, quả to tròn

Na Lạng Sơn là một trong những loại trái cây được mùa vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hằng năm được hái từ trên núi và vận chuyển đến chợ dọc Quốc lộ 1A bằng ròng rọc. Nhờ có thổ nhưỡng và khí hậu đặc trưng, Na Lạng Sơn nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, quả to tròn. Vì vậy, có không ít các thương lái trong nước đến tìm mua và phân phối trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Dưa hấu

Dưa hấu là một trong các loại trái cây có hương vị thanh mát, có thể giải nhiệt
Dưa hấu là một trong các loại trái cây có hương vị thanh mát, có thể giải nhiệt

Dưa hấu là một trong những loại trái cây được gieo trồng ở khắp nơi trên toàn quốc nhưng sẽ tập trung chủ yếu ở Hải Dương, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Trà Vinh, Tiền Giang,… Hơn nữa, dưa hấu ở Việt Nam còn được xuất khẩu sang nước ngoài và chiếm khoảng 80-90% sản lượng xuất khẩu hằng năm. 

Nho Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận là một trong các loại trái cây nổi tiếng với hương vị ngọt hơi chua nhẹ
Nho Ninh Thuận là một trong các loại trái cây nổi tiếng với hương vị ngọt hơi chua nhẹ

Nho Ninh Thuận là một trong các loại trái cây Việt Nam nổi tiếng của vùng đất Ninh Thuận khô cằn. Vì vậy, vào mỗi mùa nho đều cho ra những trái có vị ngọt hơi chua nhẹ, vỏ mỏng và có hạt. Nho Ninh Thuận được chia làm hai loại gồm nho xanh và nho đỏ, là một trong các loại trái cây tốt cho sức khoẻ với các thành phần dinh dưỡng quan trọng như glucose, vitamin, fructose, khoáng chất giúp bổ sung đề kháng cho cơ thể. 

Cam sành

Cam sành là loại quả nổi tiếng được trồng trên khắp cả nước với hương vị độc đáo, giàu dinh dưỡng
Cam sành là loại quả nổi tiếng được trồng trên khắp cả nước với hương vị độc đáo, giàu dinh dưỡng

Cam sành là một trong các loại trái cây Việt Nam nổi tiếng được trồng trên khắp đất nước. Đặc biệt, nổi tiếng nhất là loại cam sành Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với hương vị độc đáo, đậm đà, giàu giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, đây là loại cam được khá nhiều người yêu thích, từ người dân địa phương trong nước cho đến du khách quốc tế.

LỜI KẾT

Trên đây là tổng hợp tên tất cả các loại trái cây Việt Nam mà Giỏ Quà Trái Cây đã cung cấp đến với bạn đọc. Với những thông tin chi tiết trên, chúng tôi mong rằng bạn có thể chọn được loại quả hợp với khẩu vị để thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa trong những dịp đặc biệt.

Bài viết cùng chủ đề

Đào Huyền Trân là tác giả có niềm đam mê trong lĩnh vực thực phẩm sạch và trái cây tươi. Chị tốt nghiệp trường ĐH Công Nghệ Thực Phẩm và đã có nhiều năm kinh nghiệm am hiểu về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trái cây tươi. Chị chia sẻ rằng: "trái cây không chỉ đơn giản là món ăn để thưởng thức, tráng miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khoẻ, là món quà tặng sức khoẻ ý nghĩa vào những dịp đặc biệt.

ĐÀO HUYỀN TRÂN.