Những loại trái cây trưng Tết mang lại may mắn, ngon miệng

Mâm ngũ quả là vật phẩm không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến dùng để trang trí nhà cửa và chưng bàn thờ. Do đó, nhiều gia đình Việt thường có xu hướng tự làm mâm ngũ quả bằng cách lựa chọn trái cây trưng Tết mang ý nghĩa may mắn, hợp phong thuỷ. Vậy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ có những loại trái cây nào, hãy cùng Giỏ Quà Trái Cây tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trái cây Tết

Ý nghĩa của mâm ngũ quả trái cây Tết có nghĩa là gì?
Ý nghĩa của mâm ngũ quả trái cây Tết có nghĩa là gì?

Theo quan niệm của Phật Giáo, số 5 sẽ đại diện cho ngũ căn của tâm hồn con người gồm tính căn, tinh căn, niệm căn, đinh căn và huệ căn. Hơn nữa, số 5 còn mang ý nghĩa to lớn khi kết nối với mệnh ngũ hành với 5 màu đại diện cho các yếu tố gồm Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Đây là những yếu tố để định hình môi trường sống của con người và muôn loài. 

Dựa trên quan niệm phong thuỷ, số 5 không chỉ tượng trưng cho sự may mắn mà còn thể hiện ở mâm ngũ quả trong gia đình Việt. Mâm ngũ quả không chỉ đơn giản là một mâm trái cây trưng Tết mà còn thể hiện mong muốn của nhiều gia đình như sức khoẻ, tài lộc và bình an trong cuộc sống. 

Vì vậy, mâm ngũ quả trái cây Tết sẽ thường xuất hiện trên bàn thờ Tết, đám giỗ, cúng khai trương, cúng đầy tháng, cúng động thổ, cúng thôi nôi trẻ. Đây là những dịp đặc biệt quan trọng nên người ta thường bày biện mâm ngũ quả để thờ cúng nhằm thể hiện lòng thành và mong muốn được thành công và hạnh phúc. 

Những loại trái cây trưng Tết may mắn

Mâm ngũ quả trái cây Tết nên có những loại trái cây nào để mang lại may mắn? Dưới đây là những loại trái cây chưng Tết may mắn mà bạn có thể lựa chọn và trưng bày, cụ thể như sau: 

Dưa hấu

Dưa hấu - trái cây trưng Tết phổ biến với nhiều gia đình Việt
Dưa hấu – trái cây trưng Tết phổ biến với nhiều gia đình Việt

Theo quan niệm của người Việt xưa, màu sắc của dưa hấu trong những ngày đầu năm sẽ thể hiện sự thịnh vượng của gia chủ. Dưa hấu thường sẽ có phần ruột màu đỏ tươi cùng với lớp vỏ ngoài xanh mướt, hương vị ngọt lịm sẽ tượng trưng cho những điều tuyệt vời sẽ đến trong năm mới. 

Tuy nhiên, nếu không may chọn trúng dưa hấu có quả bị úa màu, ruột rỗng và ruột quả có màu sắc nhợt nhạt thì sẽ không mang đến may mắn nhiều. Vì vậy, khi lựa chọn dưa hấu trái cây trưng Tết, bạn nên lựa chọn thật cẩn thận. 

Dừa

Dừa - trái cây trưng Tết trong mâm ngũ quả của người miền Nam
Dừa – trái cây trưng Tết trong mâm ngũ quả của người miền Nam

Đối với người dân Nam Bộ, quả dừa là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả trái cây thờ ngày Tết. Quả dừa là trái cây Tết trước là để chưng, sau là để thưởng thức. Vào thời khắc giao thừa, quả dừa sẽ được bổ ra và các thành viên trong nhà sẽ uống phần nước dừa đó để mong muốn được bình an và thật nhiều sức khoẻ. 

Khi chọn dừa để chưng bàn thờ và thưởng thức, bạn nên chọn mua dừa xiêm bởi nước dừa xiêm sẽ có vị ngọt dịu dễ uống và giàu dinh dưỡng hơn các loại dừa khác. Ngoài ra, bạn nên chọn dừa xiêm có lớp vỏ xanh, bên trong cơm dừa có màu trắng đục, cơm dừa càng trắng, nước dừa sẽ càng ngọt. 

Sung

Sung - trái cây chưng Tết được bày biện trên mâm ngũ quả để mong cầu sung túc
Sung – trái cây chưng Tết được bày biện trên mâm ngũ quả để mong cầu sung túc

Sung là loại trái cây Tết có kích thước be bé thường được nhiều người tìm mua để bày biện mâm ngũ quả. Bởi trong những ngày đầu năm, nhiều gia đình đều mong muốn các thành viên sẽ tập hợp đông đủ để tận hưởng không khí ngày Tết cùng nhau. Hơn nữa, quả sung là trái cây trưng Tết mang biểu tượng của sự sung túc về vật chất và tinh thần, tràn đầy sức sống. 

Mãng cầu

Mãng cầu - trái cây trưng Tết thể hiện cho sự mong cầu may mắn của nhiều gia đình
Mãng cầu – trái cây trưng Tết thể hiện cho sự mong cầu may mắn của nhiều gia đình

Mãng cầu là trái cây chưng Tết không thể thiếu trong mâm ngũ quả vì thức quả này sẽ tượng trưng cho những điều ước, lời cầu nguyện của gia đình trong năm mới. Vì là trái cây thờ ngày Tết cần để lâu nên khi chọn mãng cầu, bạn nên chọn những quả còn xanh, cứng, gai nở ít, không bị nứt và thâm đen để có thể để lâu tới ngày Tết. 

Đu đủ

Đu đủ - trái cây trưng Tết mang biểu tượng của sự thịnh vượng
Đu đủ – trái cây trưng Tết mang biểu tượng của sự thịnh vượng

Đu đủ là loại trái cây Tết mang biểu tượng của sự thịnh vượng không chỉ về vật chất mà còn là sự đông đủ của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, mâm ngũ quả của người Việt không thể thiếu trái đu đủ có trong “cầu dừa đủ xài sung”. Nếu chọn đu đủ để làm trái cây trưng Tết, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ chưa vàng, hơi xanh nhẹ, còn cuống xanh và cứng. 

Xoài

Xoài - trái cây trưng Tết của người miền Nam
Xoài – trái cây trưng Tết của người miền Nam

Xoài là trái cây mùa Tết thường được thấy trên mâm ngũ quả của người miền Nam. Bởi xoài có tiếng phát âm gần giống với từ “xài”, có nghĩa là tiêu xài thoả thích, không lo thiếu thốn. Vì vậy, quả xoài trên mâm ngũ quả trái cây Tết sẽ mang ý nghĩa “cầu dừa đủ xài” sẽ mang ý nghĩa ấm no, hạnh phúc, chi tiêu thoải mái mà không lo thiếu thốn. 

Bưởi

Bưởi - trái cây trưng Tết được nhiều gia đình lựa chọn vì có thể giữ được độ tươi lâu
Bưởi – trái cây trưng Tết được nhiều gia đình lựa chọn vì có thể giữ được độ tươi lâu

Bưởi là trái cây Tết có thể giữ được độ tươi lâu nên thường được nhiều gia đình lựa chọn để làm trái cây trưng Tết. Hơn nữa, bưởi còn là hoa quả tượng trưng cho sự viên mãn và phúc lộc. Để chọn được quả ngon, bạn nên chọn bưởi có tép to, mọng nước với lớp vỏ ngoài sáng bóng, kích thước to tròn, cầm nặng tay, trên bề mặt vỏ bưởi sẽ có những nốt gai nhỏ, bề mặt càng sần sùi thì quả càng ngon. 

Chuối

Chuối - trái cây chưng Tết của người miền Bắc
Chuối – trái cây chưng Tết của người miền Bắc

Trên mâm ngũ quả, nải chuối không chỉ mà trái cây mùa Tết bổ dưỡng mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và tinh tế. Hình ảnh nải chuối xanh tựa như bàn tay giống như đang âm thầm che chở cho cả gia đình và làm phong phú thêm không khí linh thiêng và ý nghĩa tốt đẹp, sâu sắc của mâm ngũ quả trái cây Tết. 

Thanh long

Thanh long - trái cây trưng Tết với kiểu dáng độc đáo
Thanh long – trái cây trưng Tết với kiểu dáng độc đáo

Thanh long là loại trái cây Tết có kiểu dáng độc đáo với lớp ngoài màu đỏ mang ý nghĩa “rồng mây hội tụ” trong năm mới. Nếu chọn thanh long làm trái cây chưng Tết, bạn nên chọn quả có lớp vỏ sẫm. da căng bóng với các tai dẻo, có thể uốn nắn được và không bị gãy, có thể ấn nhẹ vào lớp vỏ và thấy hơi cứng thì đó là quả ngon, có thể để lâu. 

Phật thủ

Phật thủ - trái cây Tết chưng mâm ngũ quả phổ biến của người miền Bắc
Phật thủ – trái cây Tết chưng mâm ngũ quả phổ biến của người miền Bắc

Phật thủ trong mâm ngũ quả trái cây mùa Tết là biểu tượng của bàn tay Phật với ý nghĩa luôn chở che và mang đến những điều tốt lành. Hơn nữa, trái phật thủ còn có mùi thơm lôi cuốn, được xem là thức quả có thể lưu giữ thần, Phật, gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho cả gia đình. Khi chọn phật thủ để làm trái cây trưng Tết, bạn nên chọn loại quả có nhiều ngón tay xoè ra đồng đều như cánh hoa, màu sắc đồng đều, da nhẵn bóng, không có vết sạm đen. 

Cách trưng bày trái cây thắp hương ngày Tết

Cách trưng bày mâm ngũ quả vào ngày Tết sẽ phụ thuộc vào phong tục của từng vùng miền
Cách trưng bày mâm ngũ quả vào ngày Tết sẽ phụ thuộc vào phong tục của từng vùng miền

Cách trưng bày trái cây thắp hương ngày Tết sẽ tuỳ vào quan niệm và phong tục của mỗi vùng miền, họ sẽ có những cách trưng bày khác nhau, cụ thể như sau:

  • Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc: Đối với mâm ngũ của của người miền Bắc, lúc nào cũng sẽ có một nải chuối xanh để dưới cùng giống như bàn tay đang nâng đỡ mọi thứ, bảo vệ cho gia chủ. Tiếp theo sẽ là quả bưởi vàng đặc ở giữa, những loại trái cây khác sẽ được xếp xung quanh sao cho thật hài hoà về màu sắc và phù hợp với phong thuỷ. 
  • Cách bày mâm ngũ quả miền Trung: Đối với người miền Trung thì sẽ không có quy định rõ ràng về mâm ngũ quả trái cây trưng Tết. Cách bày biện của họ cũng sẽ có cần đơn giản hơn với những quả to, nặng ở dưới cùng và những quả nhỏ được xếp phía trên để mâm trái cây thắp hương ngày Tết sao cho cân đối và đẹp mắt.
  • Cách bày mâm ngũ quả miền Nam: Đối với người miền Nam, cách bày biện cũng sẽ đơn giản hơn nhưng đòi hỏi phải hài hoà về màu sắc và tính cân đối. Mâm trái cây thờ ngày Tết thường xếp những quả to, nặng ở dưới, những quả nhỏ sẽ ở trên cùng và bày biện sao cho trông như một ngọn tháp. Hơn nữa, sẽ có thêm một cặp dưa hấu để riêng được bày biện ở hai bên mâm ngũ quả. 

Những kiêng kỵ khi bày trái cây thờ ngày Tết

Những kiêng kỵ cần tránh khi bày trái cây thờ ngày Tết
Những kiêng kỵ cần tránh khi bày trái cây thờ ngày Tết

Mỗi vùng miền sẽ có cách bày trí mâm ngũ quả trái cây trưng Tết riêng nhưng cũng có một số điều kiêng kỵ mà bạn cần lưu ý, cụ thể như sau:

  • Người miền Nam sẽ kiêng sử dụng các loại trái cây trưng Tết như chuối, lê, táo,… bởi họ cho rằng đây là những thức quả mang ý nghĩa không tốt trong công việc làm ăn của họ.
  • Vì ngày Tết thường kéo dài nên khi chọn trái cây chưng Tết, bạn không nên chọn những loại quả quá chín để làm mâm ngũ quả. Như vậy, những quả chín sẽ dễ bị hỏng, bốc mùi và không mang đến may mắn cho gia đình vào năm mới. 
  • Bạn cần chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết hoặc 29 Tết nếu là tháng thiếu.
  • Trái cây bày biện trên mâm ngũ quả trái cây trưng Tết phải là trái cây thật, không được dùng trái cây giả. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính của gia đình đối với ông bà tổ tiên và thần linh. 

LỜI KẾT

Vậy là Giỏ Quà Trái Cây đã tổng hợp những loại trái cây chưng Tết mang ý nghĩa may mắn, ngon lành qua bài viết trên. Với những chia sẻ trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ chọn được loại trái cây Tết phù hợp cho gia đình. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua trái cây biếu Tết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Đào Huyền Trân là tác giả có niềm đam mê trong lĩnh vực thực phẩm sạch và trái cây tươi. Chị tốt nghiệp trường ĐH Công Nghệ Thực Phẩm và đã có nhiều năm kinh nghiệm am hiểu về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trái cây tươi. Chị chia sẻ rằng: "trái cây không chỉ đơn giản là món ăn để thưởng thức, tráng miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khoẻ, là món quà tặng sức khoẻ ý nghĩa vào những dịp đặc biệt.

ĐÀO HUYỀN TRÂN.