Những cách bảo quản trái cây đã cắt luôn được tươi ngon

Trái cây đã cắt nếu như không bảo quản tốt sẽ dễ gặp tình trạng bị thâm, khô và mất nhiều chất dinh dưỡng, không còn độ tươi ngon ban đầu. Vì vậy, cách bảo quản trái cây đã cắt rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn bảo quản các loại trái cây trong trường hợp bạn lỡ tay cắt quá nhiều và sử dụng không hết. Vậy, hãy cùng Giỏ Quà Trái Cây tìm hiểu những cách bảo quản trái cây sau khi đã cắt gọt qua bài viết sau. 

Cách bảo quản trái cây đã cắt bằng màng bọc thực phẩm

Hướng dẫn cách bảo quản trái cây đã cắt bằng màng bọc thực phẩm tiện lợi
Hướng dẫn cách bảo quản trái cây đã cắt bằng màng bọc thực phẩm tiện lợi

Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc là một trong những cách bảo quản trái cây sau khi gọt vỏ khá hiệu quả. Đây là cách giúp trái cây sau khi gọt vỏ hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài, từ đó trái cây vẫn giữ nguyên được độ tươi, ngọt, không bị khô héo vì mất nước. 

Trái cây sau khi gọt vỏ thì nên cắt thành miếng vừa ăn, nếu như thưởng thức không hết, bạn có thể cho trái cây vào hộp đựng thực phẩm hoặc đĩa. Tiếp theo, bọc kín trái cây bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc rồi để ở nơi thoáng mát. Đừng quên tạo thêm một vài lỗ tròn trên bề mặt màng bọc hoặc giấy bạc để trái cây có thể thở. 

Cách này có thể giúp bạn có thể giữ trái cây tươi lâu từ 3-4 tiếng, một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn nên sau khi hết thời gian này thì hãy sử dụng hết phần trái cây còn lại để tránh lãng phí nhé. Đối với cách bảo quản trái cây đã cắt này, bạn có thể áp dụng với nhiều loại trái cây khác nhau gồm có các loại hoa quả mọng nước (dưa hấu, đu đủ, thanh long); các loại trái cây có múi (sầu riêng, mít, bưởi); trái cây giòn (táo, lê, cóc),… 

Bảo quản trái cây bằng nước cốt chanh

Hướng dẫn cách bảo quản trái cây đã cắt bằng nước cốt chanh giúp bảo quản lâu hơn
Hướng dẫn cách bảo quản trái cây đã cắt bằng nước cốt chanh giúp bảo quản lâu hơn

Một trong những cách bảo quản trái cây đã cắt khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là sử dụng nước cốt chanh. Bởi vì trong nước cốt chanh có chứa thành phần axit có tác dụng chống oxy hoá giúp trái cây đã cắt không bị thâm đen và đồng thời giữ được độ giòn ngon. Với cách thức này, bạn có thể bảo quản phần trái cây đã cắt trong vòng 6 tiếng. 

Cách bảo quản trái cây sau khi gọt vỏ bằng nước cốt chanh khá đơn giản, chỉ cần vắt nước cốt lên phần trái cây đã cắt. Một lưu ý nhỏ đó là nên thực hiện thao tác nhẹ tay để tránh trường hợp trái cây bị dập. Với 1 quả chanh nước cốt, bạn đã có thể bảo quản được một tô trái cây cắt sẵn với dung tích hơn 1 lít. 

Tuy nhiên, việc sử dụng nước cốt chanh để bảo quản chỉ phù hợp với các loại trái cây dễ bị thâm hoặc có độ giòn như lê, táo, ổi, bơ hoặc chuối. Đối với các loại trái cây chua như kiwi, dứa hoặc dâu thì không cần quá nhiều nước cốt chanh bởi bản chất của các loại trái cây này đã chứa sẵn axit. Thêm một lưu ý nữa là bạn nên sử dụng nước cốt chanh ở một lượng vừa phải, tránh dùng nhiều vì có thể sẽ làm thay đổi hương vị gốc của trái cây. 

Bảo quản trái cây trong nước lạnh

Cách bảo quản trái cây trong nước lạnh giúp trái cây có độ tươi lâu
Cách bảo quản trái cây trong nước lạnh giúp trái cây có độ tươi lâu

Bên cạnh hai cách phổ biến như trên, bạn có thể áp dụng cách bảo quản trái cây đã cắt bằng cách ngâm trái cây trong nước lạnh. Cách này sẽ giúp trái cây đã cắt giữ độ tươi lâu, mát lạnh, duy trì màu sắc và độ giòn. Cách bảo quản trái cây sau khi đã cắt gọn này khá đơn giản, chỉ cần cho trái cây đã gọt vào nước lạnh có một ít đá thì sẽ giữ được 3-4 tiếng sau khi cắt. 

Tuy nhiên, bạn không nên ngâm trái cây quá lâu trong nước lạnh, đặc biệt là các loại quả như cam, dưa hấu, dứa vì sẽ khiến mùi vị của các loại quả này bị nhạt, không còn độ ngọt như ban đầu. Cách bảo quản này sẽ phù hợp với một số loại trái cây có độ giòn như táo, ổi, lê, dưa lưới, thanh long,… 

Quấn trái cây đã gọt trong khăn giấy ẩm

Cách bảo quản trái cây sau khi gọt trong khăn giấy ẩm hiệu quả
Cách bảo quản trái cây sau khi gọt trong khăn giấy ẩm hiệu quả

Một trong những cách bảo quản hoa quả đã cắt kéo dài độ tươi lâu hơn đó là bảo quản chúng trong khăn giấy ẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh. Với cách làm này, độ ẩm từ khăn giấy ướt sẽ giúp trái cây đã gọt sẵn không bị héo và khô. Bạn có thể giữ nguyên hiện trạng đã bọc khăn giấy ẩm vào trong tủ lạnh hoặc đặt chúng vào trong hộp kín để kéo dài thời gian tươi lâu hơn. 

Cách bảo quản trái cây sau khi đã cắt gọt này có thể áp dụng với các loại trái cây đã được cắt một nửa để sử dụng trước đó và nửa còn lại cần bảo quản. Với cách này, bạn có thể bảo quản trái cây suốt cả ngày mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên để trái cây sang ngày hôm sau vì như vậy trái cây sẽ không còn độ tươi ngon như ban đầu. 

LỜI KẾT

Vậy là Giỏ Quà Trái Cây đã giới thiệu những cách bảo quản trái cây đã cắt qua bài viết chi tiết trên. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn bảo quản các loại trái cây đã gọt sẵn một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu như bạn còn phương pháp bảo quản trái cây nào mới mà chúng tôi vẫn chưa đề cập trên, hãy chia sẻ ngay với chúng tôi nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Đào Huyền Trân là tác giả có niềm đam mê trong lĩnh vực thực phẩm sạch và trái cây tươi. Chị tốt nghiệp trường ĐH Công Nghệ Thực Phẩm và đã có nhiều năm kinh nghiệm am hiểu về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trái cây tươi. Chị chia sẻ rằng: "trái cây không chỉ đơn giản là món ăn để thưởng thức, tráng miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khoẻ, là món quà tặng sức khoẻ ý nghĩa vào những dịp đặc biệt.

ĐÀO HUYỀN TRÂN.